Dungeons of Legend: Cast Within

Enter the Gungeon A Farewell to Arms Free Download

Trước khi có thể nhận hàng loạt phản hồi tiêu cực từ phía các độc giả là fan của đất nước La Mã cổ đại, mình xin mạn phép giải thích một chút. Bài viết này không ngụ ý người La Mã không đóp góp gì cho nhân loại. Vào năm 1979, trong bộ phim hài châm biếm “Life Of Brian” của nhóm hài Monty Python, nhân vật của diễn viên hài người Anh John Cleese cùng với những người khác đã tập hợp lại để chỉ trích đế chế La Mã.

Sau 1 hồi tranh luận thì họ đã kết luận rằng: “Ngoài các hệ thống vệ sinh, thuốc men, nền giáo dục, rượu vang, trật tự xã hội, nông nghiệp, đường sá, hệ thống nước sạch và y tế, người La Mã đã làm được gì cho chúng ta cơ chứ?”. Đợi đã, có phải câu nói châm biếm , chê bai này vừa tóm gọn đủ các thành tựu to lớn của người La Mã đối với nhân loại rồi phải không?
Có thể bạn chưa biết: Không chỉ là một đế chế hùng mạnh, người La Mã còn được biết tới với danh hiệu… dân tộc biến thái – Ảnh 1.

John Cleese cùng đồng bọn

Rất nhiều thành tựu về công trình dân dụng từ thời La Mã vẫn được ứng dụng trong cuộc sống hiện đại. Nhờ họ mà chúng ta không còn phải ngồi xổm đi vệ sinh ven đường. Lần đầu tiên trong lịch sử, con người có hệ thống cống rảnh hoàn chỉnh để xả trôi đi chất thải của mình. Người La Mã cũng cho chúng ta những con đường lát đá và đài phun nước.

Họ là những người rất sáng tạo, những gì họ chưa sáng tạo được thì họ cũng đành cướp về luôn. Ấy, nói vậy là vu khống rồi. phải nó là “họ rất biết cách để biến nó thành của mình” mới phải. Và không chỉ lấy về không thôi, họ còn cải tiến những công nghệ đó nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *